Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa?

Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn 'thân thiện' với môi trường hơn túi giấy và túi cotton.

Lệnh cấm túi nhựa sử dụng một lần đối với các cửa hàng bán lẻ từ Tiểu bang New York đã làm dấy lên một câu hỏi: Giữa giấy và nhựa - đâu mới là sự lựa chọn dành cho môi trường?

Câu trả lời không hề đơn giản khi phải đặt túi giấy và túi nhựa lên chiếc bàn cân dành cho môi trường. Cả hai loại túi đều có nhược điểm riêng, nhưng có một vài điều sau đây bạn nên cân nhắc trước khi bước vào cửa hàng tạp hóa.

   

                                                     Ảnh: Bryan Thomas/The New York Times

Túi nilon - thứ phải mất hàng thế kỷ để phân hủy, đã tạo ra một vấn đề rác thải khủng khiếp, chiếm khoảng 12% tổng số - đó là chưa bao gồm nguồn rác thải nhựa khổng lồ ở Mỹ. Trong khi đó, túi giấy lại tiêu tốn nhiều năng lượng và phát thải lượng khí nhà kính nhiều hơn trong quá trình sản xuất - một điều rất đáng quan ngại khi chúng ta phải đối mặt với hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Túi có khả năng tái sử dụng nhiều lần sẽ là một lựa chọn tốt, miễn là bạn giữ bên cạnh và sử dụng chúng thường xuyên. Cuối cùng thì những gì bạn bỏ trong túi - đặc biệt là những loại thực phẩm bạn tiêu thụ, rất có thể sẽ gây tác động đến môi trường xung quanh nhiều hơn là loại túi bạn dùng.

Mặt trái của túi nhựa: Rác thải

Mỗi năm, người Mỹ sử dụng hơn 100 tỷ chiếc túi nilon và chỉ một phần nhỏ trong đó được tái chế. Hầu hết các cơ sở tái chế rác không thể xử lý được lượng rác thải nhựa khổng lồ này. Chúng làm tắc nghẽn hệ thống máy móc. Hậu quả là phần lớn số túi nhựa này sẽ nằm lại ở các bãi rác và mất tới 1.000 năm để phân hủy.

                    

             CN tháo túi nhựa khỏi các con lăn bị tắc tại một NM tái chế ở Westborough, Mass. Ảnh: AP

Công bằng mà nói, một chiếc túi nhựa sẽ không gây ra quá nhiều tác hại khi chỉ ở trong bãi rác. Vấn đề chỉ nảy sinh khi người ta không vứt túi đúng cách. Cuối cùng, lượng nhựa này trôi dạt trong tự nhiên, làm tắc nghẽn các dòng chảy và đe dọa các loài động vật hoang dã.

Chẳng hạn như ở San Jose, California, người ta phát hiện ra rằng túi nhựa chiếm tới khoảng 12% số rác trong các con lạch, trước khi thực hiện lệnh cấm ở nơi này có hiệu lực vào năm 2012. Và chỉ tuần trước, một con cá nhà táng đã chết dạt vào bờ biển ở Indonesia với hai chục túi nhựa trong ruột, bên cạnh các loại rác khác. Vì vậy, mặc dù chỉ là một phần nhỏ trong tổng lượng rác thải nhựa của Mỹ, túi nhựa đã biến thành một dấu hiệu rõ ràng của sự tiêu dùng lãng phí.

Mặt trái của túi giấy: Khí thải cacbon

Dù dễ dàng phân hủy, nhưng với lượng phát thải từ quá trình sản xuất, liệu túi giấy có phải là một lựa chọn tốt hơn? Khi biến đổi khí hậu đã trở thành vấn đề môi trường lớn nhất của thời đại, chúng ta còn phải xem xét mọi thứ dưới góc nhìn phát thải của nó. Và sự thật là túi giấy có một cái giá rất đắt.

Mặc dù được làm từ cây, theo lý thuyết là nguồn tài nguyên có thể tái tạo, trên thực tế, so với túi nilon (nguồn gốc từ dầu mỏ) thì quá trình sản xuất túi giấy lại cần nhiều năng lượng hơn.

 

Trở lại năm 2011, Cơ quan Môi trường Anh Quốc đã tiến hành xem xét từng bước trong quy trình sản xuất và đánh giá vòng đời của nhiều loại túi khác nhau. Kết luận cho thấy, bạn phải tái sử dụng túi giấy ít nhất ba lần thì mức độ tác động đến môi trường của nó mới vừa bằng với túi nhựa HDPE được sử dụng một lần. Trong khi nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn tốt hơn.

Túi giấy có thể dễ dàng tái chế hoặc thậm chí trở thành phân hữu cơ. Nhưng khi phân tích rộng hơn, nghiên cứu của Anh cho thấy ngay cả những điều này cũng không giúp tạo ra sự khác biệt quá lớn. Trừ khi bạn tái sử dụng rất nhiều lần, nếu không, túi giấy không phải là một sự lựa chọn để đối phó với hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Túi sử dụng nhiều lần là một lựa chọn hợp lý

Nghiên cứu của Anh cũng xem xét các loại túi có thể sử dụng nhiều lần khác - như loại túi nhựa bền hơn hoặc các loại túi cotton. Kết luận cho thấy, các loại túi này sẽ là một lựa chọn bền vững khi và chỉ khi bạn sử dụng chúng rất thường xuyên.

Sản xuất một chiếc túi cotton để mua sắm không thể không trả giá. Trồng bông tiêu tốn năng lượng, đất đai, phân bón và thuốc trừ sâu - tất cả các yếu tố có thể gây tác động đến môi trường - từ khí thải nhà kính đến ô nhiễm nitơ trong các dòng chảy.

Ảnh: Getty Images

Nghiên cứu cho thấy, một người mua sắm trên lý tưởng sẽ phải sử dụng lại túi cotton của mình tới 131 lần thì mức độ gây hại của nó mới thấp hơn so với túi nilon (chỉ sử dụng một lần). Còn đối với loại túi nhựa bền hơn, chúng cần phải được sử dụng ít nhất 4 đến 11 lần (tùy thuộc vào quá trình sản xuất) thì mới đủ hoàn trả cho những chi phí môi trường đã đánh đổi. Vì vậy, nếu bạn chọn một chiếc túi sử dụng nhiều lần vì lý do môi trường, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự sẽ sử dụng nó thường xuyên.

Những gì nằm bên trong sẽ quan trọng hơn bản thân chiếc túi

Đừng quá bận tâm nghĩ về chiếc túi bạn đang sử dụng, thay vào đó hãy để tâm hơn vào loại thực phẩm sẽ bạn mua và đặt vào trong túi. Đó mới chính là thứ có thể gây ảnh hưởng đến môi trường, lớn hơn cả loại túi bạn đang dùng.

Đến cuối cùng, chuỗi thực phẩm toàn cầu của chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm cho ¼ lượng khí thải nhà kính - với hai tác nhân lớn là thịt và sữa. Ngược lại, bao bì chỉ chiếm khoảng 5% trong toàn bộ lượng khí thải của chuỗi thực phẩm. Chưa kể, nếu so sánh với tác hại của việc khai hoang những khu rừng rộng lớn để trồng thức ăn hoặc chăn nuôi, túi đựng chỉ là một vấn đề nhỏ hơn nhiều.

Nói cách khác, nửa ký thịt bò mua ở siêu thị sẽ làm Trái Đất nóng lên gấp 25 lần so với túi nhựa dùng một lần. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách giảm bớt dấu chân cacbon của cá nhân mình, hãy bắt đầu bằng việc suy xét kỹ hơn các lựa chọn trong việc ăn uống.

                                                                                                                                   Nguồn: khampha.vn

Other News