Thay thế bao bì thân thiện môi trường: liệu có dễ?

Theo Hiệp hội nhựa Việt Nam, sử dụng bao bì nhựa tại Việt Nam đang chiếm cao nhất với 64%, trong khi giấy chiếm 16%, kim loại 14% và bao bì thủy tinh 6%. Điều đó cho thấy, Việt Nam đang tiêu thụ khối lượng bao bì rất lớn. Tuy nhiên, việc thay thế bao bì nhựa bằng loại bao bì thân thiện với môi trường là không dễ.

Cũng theo Hiệp hội nhựa, việc sản xuất các loại túi nylon thân thiện môi trường để thay thế túi nhựa là khó khả thi.

Chẳng hạn, với túi nhựa “tự hủy”, khi bị bỏ ra môi trường, sau vài tuần, những chiếc túi này mủn ra và tự vùi xuống ngay chân nó. Tuy nhiên, nó không bị phân hủy mà đang phân rã dưới tác động bức xạ UV của mặt trời, gió, nước đất, ẩm độ, không khí.

Túi nhựa “tự hủy” đó tan rã kết cấu ra thành những vi hạt nhựa xâm nhập vào đất, nước rồi đi vào chuỗi thức ăn làm khả năng nhiễm độc cơ thể của động vật. Nguy hiểm hơn, đứng cuối chuỗi thức ăn là con người.

Hoặc việc thay thế bao bì có nguồn gốc hữu cơ, thiên nhiên cũng không dễ. Chẳng hạn, để chế tạo các sản phẩm bao bì có khả năng phân hủy sinh học compostable 100%, thì phải canh tác, tức là phải phá bỏ thảm thực vật tự nhiên và hệ sinh thái liên quan tới nó. Trong khi đó, chúng ta đang canh tác theo thói quen sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu… dẫn tới thoái hóa đất, ô nhiễm môi trường.

Thực tế hiện nay đã có những đơn vị đã sản xuất được các sản phẩm bao bì nhựa sinh học từ nguyên liệu PHA (Poly - Hydroxy – Alkanoates, là các polyester được sản xuất trong tự nhiên bởi nhiều vi sinh vật, gồm cả quá trình lên men vi khuẩn của đường hoặc chất béo (lipid) với hơn 150 monomer khác nhau có thể được kết hợp. Chúng có tính dẻo, đô đàn hồi, nóng chảy ở nhiệt độ từ 40 – 180 độ C).

Các tính chất cơ học và tính tương thích sinh học của PHA cũng có thể được thay đổi bằng cách trộn, sửa đổi bề mặt hoặc kết hợp PHA với các polymer, enzyme và vật liệu vô cơ khác để ứng dụng rộng hơn. Vì vậy, sản phẩm từ PHA có khả năng phân hủy sinh học – compostable 100%.

Đây là sản phẩm tối ưu. Tuy nhiên, trở ngại duy nhất để phổ biến đại chúng sản phẩm này là giá thành sản xuất cao, do công nghệ sinh hóa phức tạp và nguồn nguyên liệu phế phẩm PHA với quy mô công nghiệp cũng chưa nhiều. Với giá thành như vậy thì thật khó để người sản xuất túi thân thiện môi trường cạnh tranh với túi nylon và cũng khó để người dân tự giác ủng hộ trong điều hiện kinh tế còn eo hẹp.

Bên cạnh đó, để bao bì nhựa sinh học không gây ô nhiễm đi vào đời sống, thay thế nhựa truyền thống với cùng các tính chất tiện dụng, kinh tế, đa dạng thì phải trải qua một quá trình không dễ dàng và nhanh chóng. Trong đó, điều khó lớn nhất là các gia đình phải có vườn đủ rộng để có chỗ làm phân. Nếu không làm như vậy mà vứt ra môi trường, hoặc đốt, thì cũng gây ô nhiễm môi trường.

Trên thực tế, hiện chưa có nguyên vật liệu mới có thể thay thế hoàn toàn nhựa. Các doanh nghiệp tuy đã đầu tư nghiên cứu với mức chi phí lên đến hàng ngàn tỷ đồng nhưng vẫn đang trong giai đoạn… nghiên cứu! Trước xu hướng mới này, một số nhà sản xuất đã chuyển sang sử dụng giấy để thay thế nhựa, nhưng điều này lại gây áp lực rất lớn lên diện tích mảng xanh, vốn hiện nay đang bị thu hẹp nhanh.

Như vậy, việc thay thế túi nhựa bằng bao bì thân thiện với môi trường ngay lúc này là khó khả thi. Tuy nhiên, vì lợi ích đối với sức khỏe và môi trường, chúng ta không thể không hành động.

                                                                Nguồn: khoahocphothong.com.vn

Tin tức khác