Doanh nghiệp Thái Lan xoay xở thế nào trước chính sách cấm túi nhựa

Khi lệnh cấm túi nhựa dùng một lần xuất hiện tại Thái Lan, nơi rác thải nhựa đang trở thành vấn đề xã hội nghiêm trọng, các nhà sản xuất bao gồm PPT Group, tập đoàn hóa dầu khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước, đang nhanh chóng chuyển sang các nguyên liệu thân thiện với môi trường và cắt giảm các sản phẩm có khả năng gây ô nhiễm.

Khoảng 25.000 cửa hàng bán lẻ trên khắp quốc gia Đông Nam Á này sẽ dừng cung cấp túi nhựa dùng một lần từ ngày 1/1 dưới chiến dịch “Hàng ngày nói không với túi nhựa” của ngành. Các nhà bán lẻ lớn như Central Group, The Mall Group và chuỗi của hàng tiện lợi 7-Eleven thuộc Charoen Pokphand Group cũng sẽ tham gia vào chiến dịch.

Các chuỗi siêu thị lớn cũng góp phần vào nỗ lực giảm thiểu túi nhựa, gồm có Tesco Lotus, Marko và BigC. Theo chủ trương của ngành và chính phủ, Thái Lan sẽ ngừng sử dụng hộp xốp dựng đồ ăn, ống hút nhựa và cốc nhựa vào cuối năm 2022.

Các quốc gia châu Á khác cũng ngưng dần việc sử dụng bao bì nhựa. Ấn Độ đã đặt ra mục tiêu loại bỏ hết nhựa dùng một lần năm 2022, và ít nhất 24 bang đã ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế sử dụng loại nhựa này. Tại Indonesia, túi nhựa đã bị cấm trong các cửa hàng từ tháng 1 tại Denpasar, Bali, một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng.

                           
           Một nhà vận động Thái Lan kêu gọi cấm sử dụng túi nhựa (Ảnh Reuters)
Bắt đầu từ 1/1, nhà chức trách Thái Lan cũng sẽ cấm nhập khẩu, sản xuất và buôn bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp có các hạt vi nhựa, thường được sử dụng trong các sản phẩm như kem tẩy da chết, để ngăn các hạt nhựa này làm ô nhiễm môi trường.
 
Thái Lan thải ra khoảng 2,7 triệu tấn rác thải nhựa và xốp mỗi năm, hay trung bình 7.000 tấn mỗi ngày, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan. Trong số đó, có khảng 2 triệu tấn là nhựa và phần lớn không thể tái chế được.

Trong một báo cáo năm 2017, nhóm môi trường Ocean Conservacy có trụ sở tại Mỹ tuyên bố Thái Lan là nước gây ô nhiễm môi trường biển nhiều thứ 5 thế giới. Sự thật đáng buồn này, mà Thái Lan phải công nhận, đã thúc đẩy các cơ quan công và tư nhân trên cả nước phải xem xét vấn đề một cách nghiêm túc.

Các bức ảnh được chia sẻ rộng rãi tại Thái Lan với vô số hạt nhựa nhỏ trong ruột một con bò biển đã chết – một loài sinh vật biển – và 7 kg rác thải nhựa tìm thấy trong bụng một con nai chết trong khu bảo tồn động vật đã góp phần tăng thêm ý thức bảo về môi trường và tiết lộ mối nguy hiểm của rác thải nhựa trên đất nước.

Các công ty hóa dầu lớn và các nhà sản xuất nhựa đang thay đổi theo ý thức của người dân, cố gắng tận dụng nhu cầu ngày càng tăng với nhựa tái chế và nhựa sinh học với mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm này. Trung tâm nghiên cứu Kasikorn dự báo rằng xuất khẩu nhựa sinh học Thái Lan sẽ tăng giá trị lên 14%, đạt 19,1 tỷ baht (632 triệu USD) vào năm 2020 so với ước tính 16,7 tỷ baht vào năm 2019.

PTT Global Chemical, một công ty con của tập đoàn hóa dầu PTT, đang đàm phán với NatureWorks, công ty nhựa sinh học hàng đầu của Mỹ, để thành lập một liên doanh sản xuất khoảng 20.000 tấn nhựa sinh học mỗi năm. Đồng thời, PTTGC đã đặt mục tiêu cắt giảm sản lượng nhựa sử dụng một lần 150.000 tấn mỗi năm trong năm năm tới, từ mức khoảng 2 triệu tấn hiện nay.

Vào tháng 9, PTTGC hợp tác với Alpla, một nhà tái chế và cung cấp giải pháp đóng gói nhựa chất lượng cao có trụ sở tại Áo, và dự định đầu tư tới 2 tỷ baht để thành lập nhà máy tái chế nhựa ở tỉnh Rayong với công suất 40.000 tấn mỗi năm

Các công ty toàn cầu cũng đang đẩy mạnh sản xuất nhựa sinh học ở Thái Lan. Tập đoàn năng lượng Pháp Total, cùng với công ty hóa sinh Corbion có trụ sở tại Amsterdam, dự định đầu tư hơn 100 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất axit polylactic quy mô lớn, một loại polymer sinh học làm từ mía, nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất túi nhựa sinh học và các sản phẩm khác, với công suất 75.000 tấn mỗi năm

“Vì Thái Lan có thể trồng khoảng 30 triệu tấn sắn mỗi năm và hơn 100 triệu tấn mía, đây là đất nước hoàn hảo để trở thành trung tâm nhựa sinh học”, Kittiphong Limsuwannarot, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp nhựa sinh học Thái Lan nói. Tinh bột sắn cũng có thể được sử dụng trong sản xuất axit polylactic. Thái Lan “có thể là một trung tâm sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm nhựa sinh học có giá trị cao”.

Năng lực sản xuất và xuất khẩu nhựa sinh học từ Thái Lan đã tăng đều đặn trong vài năm qua và dự kiến sớm tăng mạnh. Thái Lan đã xuất khẩu 2,42 triệu tấn nhựa sinh học trong năm 2018 và lượng này đã nhảy vọt lên 18,5 triệu tấn trong tháng 1/2017, báo hiệu nhu cầu toàn cầu rất lớn.

Thị trường bao bì nhựa sinh học trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng lên 24,84 tỷ USD vào năm 2026 từ 5,94 tỷ USD năm 2018, theo nhà nghiên cứu thị trường Fior Markets.

Siam Cement, tập đoàn công nghiệp của đất nước, đặt mục tiêu cắt giảm việc sử dụng nhựa sử dụng một lần xuống còn 10% vào năm 2024, giảm từ khoảng 18% hiện nay. Ngoài ra, công ty đổ khoảng 86 triệu USD mỗi năm vào các dự án kinh doanh tái chế.

Indorama Ventures có trụ sở tại Bangkok, là nhà sản xuất polyetylen terephthalate lớn nhất thế giới, hay PET, một vật liệu có thể tái chế thường được sử dụng trong chai nhựa, đã nhận thấy cơ hội cho hoạt động kinh doanh.

Trước nhu cầu ngày càng tăng, “Khách hàng của chúng tôi muốn có nhiều sản phẩm tái chế hơn vì vậy chúng tôi phải thêm nhiều cơ sở hơn", chủ tịch Aloke Lohia nói.

Vào ngày 4/12, Indorama tuyên bố mua toàn bộ Green Fiber International, công ty tái chế PET có trụ sở tại California với tổng công suất 40.000 tấn mỗi năm. Điều khoản tài chính của thỏa thuận không được công bố.

                                                                                                                                           Nguồn: ndh.vn

Tin tức khác